CÁCH XÀO LỤC BÌNH

Ngó lộc bình - những món ngón dân dã

Không chỉ là loại "cây" nhiều chức năng, là fan bạn thân thiết của nông dân, có thời điểm về miện Tây mời các bạn hãy tìm hiểu món nạp năng lượng dân dã từ bỏ 6 bình.

Bạn đang xem: Cách xào lục bình


*
Gỏi ngó lộc bình trộn ốc gạo

Lục bình là loài thủy sinch hoang đần mọc mọi chỗ trên những ao hồ, sông rạch sinh sống đồng bởi sông Cửu Long, thân cây chỉ cần sử dụng có tác dụng thức nạp năng lượng vật nuôi giỏi làm cho phân bón. Những năm cách đây không lâu sống miền Tây, cây lộc bình được xem như là cây “xóa đói giảm nghèo”, đem đến quý giá tài chính cao.

Thân cây bèo ptương đối khô được sử dụng làm cho sản phẩm thủ công nghệ thuật đẹp nlỗi thảm, giỏ, hoa khô… xuất khẩu. Còn ngó 6 bình cần sử dụng chế tao những món ăn uống vào gia đình. cũng có thể nói, hiện nay cây lục bình là các loại cây nhiều chức năng, là fan bạn bè thiết của dân cày.

Mỗi Lúc nhắc đến cây lục bình, tôi luôn nhớ đến các năm còn nghỉ ngơi dưới quê. Vào hè, đầy đủ đám 6 bình màu xanh thẫm, bên trên có những hoa tlặng tím nhỏng đuôi crúc chim công xòe lều bều trôi đặc trên loại sông khiến cho ghe thuyền bắt buộc vận tải được.

Những ngày rãnh rỗi, ba tôi thường xuyên lội xuống sông vớt bèo lên bỏ vô mấy cội cam, quýt để làm phân bón, còn phần rễ cha giảm phơi thô bỏ vào bao hóng mùa mưa mang lại dùng để bó cây, phân tách cành. Sẵn thời điểm, tôi cũng hái đa số bông lộc bình cắm vào bình đặt vị trí bàn học. Còn má thì hái đọt và ngó lộc bình non đem lại đơn vị làm gỏi.

Hồi kia, nghe má nói có tác dụng gỏi ngó bèo, tôi tương đối kinh ngạc. Nhưng má nói lộc bình là nhiều loại rau sạch sẽ, ở trong team thức ăn uống xanh nhiều vitamin, có tác dụng gỏi ăn càng vừa lòng vày còn có độ giòn.

Xem thêm: Cách Làm Cơm Chiên Trứng Bằng Tiếng Anh, Cách Làm Cơm Chiên Bằng Tiếng Anh

Tại quê, cọng non 6 bình vốn được nhằm ăn sinh sống chnóng nước mắm kho, cá kho. Bông 6 bình thì nhúng lẩu mắm xuất xắc xào làm thịt bò. Còn ngó 6 bình hoàn toàn có thể có tác dụng dưa chua, có tác dụng gỏi, xào làm thịt hoặc tép. Lần này, sẵn dịp bé về nghịch vào mùa ốc gạo, má làm luôn món gỏi ngó bèo trộn ốc gạo thếch đãi.

*
Lục bình mọc chen chúc ven sông sống ĐBSCL

*
Ngó lục bình

*
Dưa ngó bèo giòn chua đầy lôi cuốn

*
Hoa 6 bình xào thịt bò

Món này có tác dụng cũng dễ cùng nhanh. Gọt gọt vỏ ngoài ngó 6 bình với sử dụng bàn bào bào thành miếng mỏng tanh tiếp nối ngâm nước có pha một ít pyếu cùng nước cốt ckhô hanh khoảng 5 phút để ngó 6 bình không sẫm màu cùng có độ giòn. Vớt ra xả không bẩn, nhằm ráo.

Ốc gạo nấu cho chín đem ruột, giết cha rọi nấu cho chín xắt miếng mỏng, để ra riêng mỗi sản phẩm lên đĩa. Cuối thuộc, cho những nguyên liệu đang sơ chế trên vào dĩa trộn đa số cùng những gia vị rau củ răm, ckhô hanh đường, ớt, nước mắm nam ngư, hạt lạc rang giã giập nêm và nếm lần cuối, cùng làm cho thêm chén bát nước mắm chua ngọt.

Gắp ruột con ốc gạo, từng miếng thịt luộc với miếng ngó lục bình chnóng vào chén bát nước mắm nam ngư tỏi ớt gửi lên mồm nnhì chầm lừ đừ, sẽ nghe vị ngọt, lớn của ốc gạo, của thịt; vị giòn, ngọt cùng mùi thơm thoảng đặc thù của ngó bèo rộng phủ vào khắp giác quan.

Chiêu một ly đế thơm phức vào nữa, chắc hẳn các bạn sẽ luyến nhớ mãi những món ngón địa điểm quê nhà miền Tây.