Cách xào đọt choại

Choại (còn được gọi là csợ, tốt chạy) là một số loại dây leo, thường xuyên mọc hoang khu vực bưng biền, những độc nhất vô nhị ở Cà Mau, Hậu Giang, Rạch Giá…

Bạn đang xem: Cách xào đọt choại

*

Thân cây choại khôn xiết lâu năm (hoàn toàn có thể cho tới đôi mươi mét), có nhiều rễ bám chắc vào thân cây không giống để sinh sống, tuyệt nhất là cây tràm. Lá kxay hình lông chlặng gồm chiều nhiều năm gần cả mét. Lá non màu nâu trộn lẫn xanh dợt, và trên đầu lá non uốn nắn cong, new nhìn y hệt như hình con cuốn chiếu cuộn bản thân. Choại là một trong các loại rau củ không bẩn, vị ngọt, giòn, nrộng nhớt và có mùi thơm đặc trưng.Tôi nhớ, mọi khi có tác dụng lụng ko kể đồng về nhà trễ không làm cho kịp thức nạp năng lượng. Má lập cập bê chảo cơm trắng lên bếp, rồi nóng vội ra sau vườn cửa hái một bó đọt choại về. Thế là, vào giây khắc bữa ăn được dọn lên cùng với món đọt choại xào mỡ bụng chấm với nước mắm nam ngư ckhô cứng, tỏi ớt khôn cùng cuốn hút. Bên cạnh đó, hầu hết thời gian nông nhàn rỗi, tía tôi thường xuyên xuống sông xúc tnghiền, bắt cá… nhằm má sản xuất thức ăn cho những con bớt ngán. khi thì má nấu canh chua đọt choại cá rô đồng, Khi thì con cá quả kho chnóng đọt choại luộc… Nhưng món khiến tuyệt vời đối với tuổi thơ tôi vẫn là đọt choại xào tép.

Xem thêm: Cách Thái Mực Xào Thập Cẩm Thơm Ngon Đơn Giản Hấp Dẫn Cho Cả Nhà

*

Trước hết, đọt choại hái về, lặt mang phần non cọ sạch sẽ, để ráo. Cho một ít muối hạt bọt bong bóng vào trong nồi cùng rất nước lã làm bếp sôi, rồi thả đọt choại vào trụng nhanh hao. Lấy đọt choại ra bỏ vô thau nước giá buốt (bao gồm pha nước đá) nhằm tăng độ giòn, vớt ra, để ráo. Tiếp mang đến, bắc nồi lên nhà bếp, phi ngấn mỡ tỏi thơm rồi cho tép (sẽ làm sạch) cùng với gia vị (bột nêm) vào xào cho chín. Cuối thuộc, mang đến đọt choại (đang trụng sơ) vào. Dùng xạng đảo qua, đảo lại nhiều lần thấy lúc đọt choại chín, nhắc xuống, múc ra dĩa. Nhớ thêm một ít hành lá xắt nhuyễn với một ít tiêu xay, và làm cho thêm một chén bát nước mắm nam ngư ckhô giòn, tỏi ớt là xong!...Thật thú vị lúc ngồi bên trên tòa nhà sàn tứ bề rì rào sóng vỗ vào lúc hoàng hôn buông xuống trên cánh đồng mùa đồng đội. Mâm cơm trắng thanh sạch được dọn lên dưới ánh đèn dầu tù mù, tuyệt nhất trên sàn bên chỉ tất cả dĩa đọt choại xào tép và một chén bát nước mắm nam ngư tỏi ớt. Dùng đũa gắp một miếng đọt choại cặp thuộc con tép chnóng vào chén bát nước mắm tỏi ớt chuyển lên mồm nnhị một giải pháp thong thả. Vị ngọt, thơm, Khủng của tnghiền hòa quyện vị dai, giòn, nhơn nhớt cùng hương thơm “thơm thoảng đặc trưng” của đọt choại thnóng vào vị giác. Và, một miếng cơm trắng rét vào nữa… khiến cho tôi cảm giác gắn bó cùng yêu mến quê nhà miền Tây domain authority diết!