Cách Xào Bông Điên Điển

Khi con nước số đông miền Tây đang lên dần dần, thì đâu đó trong số những mẩu chuyện pthi thoảng trên Facebook, tôi thấy bạn bè đề cập tới những sản đồ chỉ bao gồm trong thời điểm nước nổi. Nào là cá linc non, như thế nào rắn, nào rùa, làm sao ốc bươu, ốc lác… Và một thiết bị nữa thiết yếu ko nghe nói đến, đó đó là bông điên điển.

Bạn đang xem: Cách xào bông điên điển

Bài viết đã có được đăng trên trang thanhnien.vn/itốt. Đây là bài nơi bắt đầu.

Tôi bao gồm thấy chiếc sắc thái loài hoa ấy qua hầu như hình ảnh cơ mà tôi được xem trên ti vi, bên trên báo mạng, bên trên Internet. Loài hoa nhỏ dại xíu, mọc thành từng chùm rời rạc, mang 1 màu sắc quà ươm dễ nhìn.

*

Bông điên điển kim cương ươm

Tôi còn hiểu được câu chuyện độc đáo về loại hoa này, rằng khi xưa, theo tín ngưỡng người Khmer, hàng năm bà nhỏ đông đảo làm ctốt cầu khôn cùng đến tiên tổ hoặc các vong hồn bị tiêu diệt oan. Vào thời gian trước, tự sáng sớm các vị sư sãi ra đồng tìm phần lớn mồ mả xiêu vẹo lạc nhằm phát âm kinh cầu nguyện. Theo phxay công ty Phật, những vị sư chỉ cần sử dụng cơm được một thời nhất. Chính vày vậy các phụ nữ với trinc phái nữ vào làng mới giúp các sư một bữa tiệc gọi là “có tác dụng phước”. Các cô gái ấy cần sử dụng xuồng cha lá, cđọng nhì cô một xuồng bơi lội ra thân đồng tìm những cây điên điển có khá nhiều bông nhằm tạm dừng có tác dụng bánh. Các cô lựa chọn phần lớn nhánh hoa tươi, đẹp nhất rồi kéo xuống nhúng các chùm bông điên điển vào vịm bột sẽ sẵn sàng sẵn. Sau kia kéo chùm bông lịch sự chảo mỡ chảy xệ nóng nhằm rán mang lại chín xoàn. Xong, họ buông nhẹ nhánh hoa trlàm việc về vị trí cũ. Bánh đó Gọi là bánh treo trên cành có tác dụng bằng bông điên điển để dâng cho những sư sãi.

Qua hầu hết lời mệnh danh bên trên báo chí, tôi cũng nghe rằng, bông điên điển được xem như nlỗi loại hoa mùa bè đảng của miền Tây, là linh hồn, là đặc sản chỉ bao gồm trong đợt nước nổi sinh hoạt miền Tây. Và người ta kể ra từng nào món tiêu hóa lành gắn với loài hoa nhỏ tuổi bé xíu, đáng yêu này. Thấy bảo, cá linh non kho mà lại thiếu thốn bông điên điển ăn lẫn thì coi nlỗi thiếu tính mùi vị. Lại nghe nói, được ăn uống chén canh chua nấu bếp bông điên điển là quên ngay đất trời. Rồi fan ta còn chỉ biện pháp có tác dụng dưa muối hạt tự bông điên điển, gỏi bông điên điển, bông điên điển xào tôm thịt… Món nào thì cũng nạp năng lượng quên sầu, ăn uống đang đời…

Tôi nghe nhưng mà mộng mơ, tthùng thèm. Một người miền Trung nhỏng tôi, sinh sống chục năm sinh sống Sài Gòn, trải qua từng nào là thời cơ đi mang lại các thức giấc miền Tây, thăm chúng ta bao gồm, đi làm gồm, đi dạo có, đi thiện tại nguyện cũng có, tuy thế không lần như thế nào được nạp năng lượng test chiếc bông điên điển “nhỏ nhưng bao gồm võ” đó.

Xem thêm: Những Cách Ướp Thịt Bò Xào Nui Xào Bò Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Tại Nhà » Bếp Trưởng

Tôi cũng thử chú ý coi những chiếc chợ tôi từng gồm thời điểm đi ngang qua, giỏi ngơi nghỉ trọ ngay gần, coi bao gồm cung cấp bông điên điển không, nhưng chừng như chưa đến duim nhằm gặp gỡ.

Bỗng một ngày, Lúc mùa nước nổi miền Tây lại cho, đi làm về, ngang qua một chiếc chợ nghỉ ngơi TP.Sài Gòn, tôi thấy nguim một mẹt bông đá quý đá quý, bé dại nhắn. Không hề không biết, tôi mua ngay lúc này một mớ. Rồi đem về bên, thốt nhiên nhận ra, mình phải làm gì cùng với nó, khi không có khá nhiều thời gian, và lại đang lười đun nấu nướng?

Vậy là tôi quyết định cướp đi xào… ctuyệt. Mớ điên điển được cọ sạch. Cánh hoa mỏng dính, đề nghị yêu cầu rửa vơi tay.

Bắc chảo dầu lên nhà bếp, hóng nóng thì cho thêm một ít tỏi xắt nhỏ vào đảo rất nhiều cho thơm. Tiếp tục mang lại mớ tỏi khác xắt thành miếng to ra nhiều thêm vào, rồi cho bông điên điển vào, hòn đảo vơi cùng nkhô hanh tay. Rưới thêm 1 không nhiều dầu lên của món ăn được mướt mát. Nêm nếm với các gia vị cho vừa mồm rồi tắt nhà bếp. Múc ra đĩa, rưới ít tiêu lên, và… nạp năng lượng thôi.

*

Điên điển xào tỏi

Tôi nhẩn nha gắp mớ bông đã đẫm dầu với gia vị lên miệng. Dòn, mềm, nhẫn nhẫn nlỗi bông thiên lý, tuy vậy điên điển không có mùi hương thơm, và lại sở hữu vị hơi đắng. Xào chay, nên hương vị đơn giản và giản dị cùng solo sơ, không tồn tại chút ít gợi cảm mẫu mã “quên cả khu đất trời” cơ mà tôi từng nghe nói. Nhưng cũng may hương thơm tỏi thơm nồng kéo lại, và vị là kỳ lạ của một món ăn từ bỏ hoa cũng đủ khiến tôi nkhiến ngây.

Tôi lắng tai giờ đồng hồ đầy đủ cánh hoa mỏng dính xào xạo trong mồm mình, tưởng tượng ra chình ảnh hồ hết cô bé miền Tây đầu nhóm nón lá, mang áo bà ba, đảm trách chèo xuồng, thonạp năng lượng thranh mãnh hái bông vào mức choạc vạng… Lòng âm thầm mơ, một ngày như thế nào kia, gần thôi, cơ dulặng đến thì tôi sẽ được hưởng thụ hồ hết món đặc sản nổi tiếng chính hiệu trường đoản cú bông điên điển ngay lập tức giữa đất trời miền Tây mùa nước bè cánh. Chắc là tuyệt đối lắm!