#Hướng Dẫn Cách Làm Gạo Lứt Rang Bằng Nồi Chiên Không Dầu, Cách Rang Gạo Lứt Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Nội dung chi tiết

Cách làm gạo lứt sấy khô bằng phương pháp thủ côngCách làm gạo lứt rang rong biển vừa ngon vừa tốt

Chào mọi người, tuần trước mình ghé qua siêu thị và thấy bán gạo lứt sấy khô nhưng thấy không ngon bằng đứa bạn mình làm. Hỏi kỹ thì mới biết cách làm gạo lứt sấy khô có thể bị cắt mất một số giai đoạn hoặc sấy chưa đúng nhiệt độ nên không được ngon. Nhân dịp này, mình sẽ hướng dẫn mọi người cách làm gạo lứt sấy khô cực kỳ ngon theo bí kíp mình mới học được nhé!

*

Cách làm gạo lứt sấy khô thơm ngon

Cách làm gạo lứt sấy khô bằng phương pháp thủ công

Cách làm này rất dễ, tuy mất thời gian công sức nhưng không cần phải mua máy móc, dụng cụ gì cả nên những ai có thời gian hoàn toàn có thể làm được với các dụng cụ sẵn có ở nhà nhé!

Bước 1: Ngâm gạo lứt

*

Ngâm gạo lứtNgâm gạo lứt với nước khoảng 30 phút rồi vớt ra đổ vào nồi cơm điện để nấu cơm gạo lứt. Chú ý là cho vừa nước để cơm nấu xong sẽ khô không bị nhão quá.Có nhiều cách hướng dẫn ngâm 22h để gạo nảy mầm sẽ tốt hơn do khi mọc mầm tăng dưỡng chất nhưng theo mình thì khi ngâm lâu lượng vitamin B1 trong gạo bị hòa tan và mất đi rất phí nên thời gian ngâm tùy bạn lựa chọn nhé.

Đang xem: Cách làm gạo lứt rang bằng nồi chiên không dầu

*

Nấu cơm gạo lứt

Bước 2: Phơi cơm gạo lứt

Sau khi nấu cơm gạo lứt xong, bạn đổ ra khay và chãi đều để đem phơi nắng. Nếu trời nắng to bạn phơi khoảng 3 nắng cho cơm se lại thì mang vào để chuẩn bị đến bước rang cơm.

Bước 3: Sấy khô cơm gạo lứt

Giai đoạn rang cơm hay còn gọi là sấy khô, ta đem bắc chảo lên bếp, đổ muối trắng vào chảo và rang đến khi muối khô lại. Muối có tác dụng ổn định nhiệt độ và giúp gạo rang được đồng đều. Sau khi muối khô thì bạn đổ cơm vào rang và vặn lửa nhỏ rang với muối cho đến khi hạt có dấu hiệu bắt đầu nở bung thì ta tắt bếp.

Bước 4: Cách rang gạo lứt giòn tan

*

Cách rang gạo lứt giòn tan

Đổ cơm gạo lứt ra rây để loại muối ra lọt hết xuống rây, ta được cơm gạo lứt rang không còn muối. Muối đó ta giữ lại rang mẻ tiếp theo nhé, còn cơm thì ta cho vào chảo rang không có muối rang đến khi hạt nở phồng và có màu vàng. Khi ăn thử thấy hạt xốp giòn có vị thơm là được, ta tắt bếp. Bạn lưu ý đừng rang lâu quá không cơm sẽ bị cháy đó nhé.

Xem thêm: Cách Làm Ốc Mỡ Xào Sả Ớt Cay Ngon, Cách Làm Món Ốc Xào Sả Ớt

Bước 5: Thành phẩm

*

Thành phẩm gạo lứt sấy khô

Bảo quản cơm gạo lứt khi đã khô, bạn chỉ cần cho vào túi nilon khi cơm rang đã nguội hoặc cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín là có thể bảo quản vài tháng rồi nhé.

Cách làm thủ công này tuy tốn sức và mất nhiều thời gian nhưng lại có chất lượng đảm bảo. Nếu bạn có thời gian thì nên thử một lần nhé. Còn nếu bạn không có thời gian thì có thể mua cơm gạo lứt được sản xuất theo quy trình sau nhé.

Cách làm gạo lứt sấy khô bằng máy sấy thực phẩm công nghiệp

Cách làm này sẽ đơn giản không mất công sức và rút ngắn được thời gian rất nhiều do sử dụng máy móc công nghiệp như sau:

Nguyên liệu: gạo lứt đỏ vì loại gạo này chứa nhiều cám gạo cùng nhiều dưỡng chất như B1, B3, mangan, canxi…

*

Gạo lứt đỏ

Cách làm

Ngâm gạo lứt trong khoảng 30 phút hoặc 22h tùy chọn rồi cho vào tủ nấu cơm công nghiệp để nấu cơm gạo lứt. Chú ý là cho vừa nước để cơm nấu không bị nhão.Đổ cơm gạo lứt ra khay sấy và cài nhiệt sấy giai đoạn 1 khoảng 60 độ C sấy trong 5 giờ, và giai đoạn 2 sấy nhiệt độ 70, độ ẩm 15% sấy trong 3-4 giờ tiếp theo.

Xem thêm: Cách Làm Lườn Cá Hồi Chiên Nước Mắm, Tất Tần Tật Các Bước Lườn Cá Hồi Chiên Nước Mắm

*

Cách làm gạo lứt sấy khô bằng máy sấy

Tùy vào loại gạo và cơm sau khi nấu mà thời gian sấy sẽ khác nhau nhé. Tốt nhất nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn nên làm thử vài lần và ghi chép lại chi tiết để làm căn cứ sau đó điều chỉnh cho chuẩn nhất nhé. Thành phẩm sau khi sấy bằng máy sấy vẫn đảm bảo hạt gạo phải giòn, xếp có mùi thơm đặc trưng.

See more articles in category: Món Chiên Xào